Những câu hỏi thường gặp trên ứng dụng SmEx: Sổ Thu Chi Thông Minh

1. Tôi vừa tải ứng dụng về và chưa biết cách sử dụng, có cách nào hỗ trợ giúp tôi không?

Bạn có thể xem tại đây: Trọn bộ hướng dẫn sử dụng ứng dụng SmEx: Sổ Thu Chi Thông Minh.

2. Tại sao tôi không đăng nhập được vào ứng dụng?

Việc gặp lỗi không đăng nhập được có thể do 1 trong 2 nguyên nhân sau:

- Nguyên nhân 1: Xảy ra trên iphone 7 hoặc thấp hơn, có thể là hệ điều hành cũ nên không hỗ trợ.

- Nguyên nhân 2: Thiết bị hiện tại chưa đặt giờ là “Tự động”. Bạn vào “Cài đặt” của iPhone> Cài đặt chung > Ngày và giờ, đảm bảo “Giờ tự động” được bật.

3. Làm sao để xem chi tiêu của tháng trước hoặc quý trước hay vài tháng trở lại đây?

Để xem dữ liệu cũ có 2 cách:

- Cách 1: Tại màn hình Tổng quan, bạn có thể nhấn vào cái biểu đồ tròn để mở ra 1 trang mới. Tại đây, chọn chức năng lọc ở biểu tượng hình phễu góc trên cùng bên phải, bạn có thể lọc theo tháng bạn muốn xem. (có thể lọc 1 hoặc nhiều tháng). 

- Cách 2:  Tại trang Thống kê, nhấn vào biểu đồ sẽ mở ra danh sách chi tiết tháng hiện tại. Sau đó, chọn chức năng lọc theo mong muốn và hệ thống sẽ trả về dữ liệu bạn muốn xem.

4. Vì sao màu ứng dụng lúc đỏ lúc xanh?

Thu-chi có kế hoạch là mục tiêu quan trọng nhất của ứng dụng. Do đó, mỗi tháng bạn cần có kế hoạch Thu-chi của mình. Dựa vào kế hoạch đó, ứng dụng sẽ tính trung bình chi tiêu/thu nhập hằng ngày và trung bình chi tiêu/thu nhập cụ thể cho từng danh mục. Nếu bạn chi quá hạn mức thì lập tức ứng dụng sẽ hiển thị màu đỏ để nhắc bạn hạn chế chi những khoản không cần thiết, từ đó bám sát kế hoạch và chi tiêu hợp lý hơn.

5. Nếu nhập sai thì làm sao để chỉnh sửa/xóa ghi chép thu nhập/chi tiêu?

- Để chỉnh sửa ghi chép: bạn có thể nhấn trực tiếp vào khoản ghi chép và chỉnh sửa theo mong muốn. 

- Để xóa ghi chép: bạn vuốt ghi chép sang trái, nhấn vào biểu tượng thùng rác màu đỏ để xóa. 

6. Làm sao để xem chi tiêu của người khác trong gia đình?

Để xem chi tiêu của người khác trong gia đình, đầu tiên bạn cần trở thành gia đình với họ. 

Bước 1: Bạn vào menu "Khác", tạo một tài khoản gia đình. sau đó gửi mã gia đình 6 số cho người đó

Bước 2: Họ cần nhập mã để yêu cầu vào gia đình của bạn.

Sau khi được đồng ý thì 2 người có thể nhìn thấy những chi tiêu của nhau. Nhập liệu riêng nhưng có thể xem tổng hợp chung.

Bạn có thể xem chi tiết hơn tại: Cách tạo gia đình trên ứng dụng SmEx: Sổ Thu Chi Thông Minh.

7. Tôi muốn thay đổi màu app thì phải làm như thế nào?

Để thay đổi màu app cũng như thay đổi màu sắc của những nhân tố khác theo sở thích cá nhân bạn làm như sau:

Bước 1: Chọn mục “Khác” tại thanh điều hướng và nhấn chọn phần “Cài đặt chung”.

Bước 2: Ở mục “HIển thị” bạn nhấn chọn “Màu sắc ứng dụng”

Bước 3: Tại đây bạn có thể thay đổi các yếu tố sau: Màu sắc ứng dụng, Màu sắc thể hiện đúng kế hoạch - vỡ kế hoạch, Màu sắc trung gian. 

Bước 4: Nếu muốn đưa màu app về mặc định, bạn nhấn chọn biểu tượng ở góc trên cùng bên phải và đợi khoảng chừng 2 giây.

8. Tôi muốn đổi ngôn ngữ sang tiếng Anh thì phải làm sao?

Để thay đổi ngôn ngữ của ứng dụng, bạn hãy chọn mục “Khác” rồi truy cập phần “Ngôn ngữ” của “Cài đặt chung” sau đó chọn tên ngôn ngữ bạn muốn thay đổi. Hiện nay ứng dụng SmEx: Sổ Thu Chi Thông Minh đã có hơn 29 phiên bản ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới.

9. Tôi thấy có ngôi sao nhỏ màu vàng bên cạnh một tài sản nhưng khi tôi tạo tài sản mới thì không thấy nó xuất hiện nữa. Vì sao lại như vậy?

Ngôi sao đang biểu tượng cho tài sản mặc định. Mỗi người dùng chỉ có thể sở hữu 1 ví mặc định. Đây là tài sản bắt buộc và không thể xóa. Trong trường hợp người dùng thêm ghi chép nhưng không chọn tài sản cho các giao dịch thu chi đó, hệ thống sẽ tự động cập nhật các ghi chép đó vào tài sản mặc định.

10. Tôi có một khoản nợ, tôi có thể trả góp cho khoản nợ đó với những mức lãi khác nhau cho mỗi lần trả được không?

Đối với một khoản nợ, bạn hoàn toàn có thể trả nhiều lần với nhiều mức lãi khác nhau. 

Bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây: Ghi chép các khoản trả nợ trên ứng dụng SmEx: Sổ Thu Chi Thông Minh

11. Tôi có những khoản thu chi cố định tháng nào cũng phải nhập lại, vậy ứng dụng có chức năng nào lưu và ghi tự động ghi chép những khoản thu/chi cố định không?

Bạn có thể tham khảo phần ghi chép định kỳ của ứng dụng. Tại đây, bạn có thể tạo khoản thu/chi cố định theo ngày hay tuần, tháng, năm tùy vào mục đích sử dụng của mình. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại : Cách tạo các giao dịch định kỳ trên ứng dụng SmEx: Sổ Thu Chi Thông Minh

12. Tôi có tính hay quên, làm sao để sử dụng ứng dụng một cách thường xuyên và hiệu quả nhất?

Ứng dụng có chức năng nhắc nhở. Mỗi lần nhắc nhở, hệ thống sẽ gửi về cho bạn một thông báo kèm nhạc. Bạn có thể bật tính năng nhắc nhở bằng cách sau:  

Bước 1: Vào mục “Khác”, chọn “Cài đặt chung”. 

Bước 2: Tại mục “Nhắc nhở”, bật “Thông báo” . 

Bước 3: Bạn có thể chọn số lượng và mốc thời gian để ứng dụng gửi thông báo nhắc nhở với âm lượng tùy ý. 

13. Liệu một một tài khoản có thể dùng đồng thời trên 2 thiết bị được không?

Hiện tại, một tài khoản vẫn có thể sử dụng đồng thời trên 2 hoặc nhiều thiết bị khác nhau. 

14. Có cách nào nhập chi tiêu một cách nhanh nhất cho những người lười như tôi?

Thêm chi tiêu bằng giọng nói sẽ giải quyết giúp bạn vấn đề này. Chỉ cần nhấn 2 lần vào dấu (+) ở thanh menu, màn hình thêm chi tiêu nhanh sẽ mở ra. Chọn biểu tượng micro ở bàn phím và đọc theo cấu trúc được hướng dẫn trên màn hình rồi nhấn “Xong”, ghi chép chi tiêu của bạn đã được hoàn tất. 

15. Tôi muốn xem tổng quan năm vừa rồi mình đã thu chi như thế nào thì phải làm sao?

Chức năng thống kê trên SmEx: Sổ Thu Chi Thông Minh giúp bạn có thể xem lại báo cáo thống kê nhiều tháng trước cũng như nhiều năm trước thông qua bộ lọc.

- Cách 1: Trên màn hình Tổng quan, nhấn vào vùng thống kê để di chuyển đến màn hình thống kê chi tiết trong tháng. Tiếp theo, nhấn vào biểu tượng lọc hình phễu trên cùng bên phải để xem thống kê theo tháng, năm, danh mục. Nhấn “Xong” để hoàn tất quá trình.

- Cách 2: Bạn truy cập vào mục “Thống kê”, có 3 tùy chọn thống kê theo Chi tiêu, Thu nhập, Thu-Chi. Sử dụng chức năng “Lọc” ở trên cùng bên phải để chọn năm mà bạn muốn xem. Lúc này, biểu đồ thống kê theo 12 tháng trong năm sẽ hiện ra và bạn có thể theo dõi một cách đầy đủ và cụ thể nhất.

   Xem thêm tại: Thống kê Chi tiêu - Thu nhập trên ứng dụng SmEx: Sổ Thu Chi Thông Minh

16. Chức năng “Không đưa vào báo cáo thu chi” là như thế nào và làm sao để sử dụng nó cho đúng?

Có thể hiểu việc “Không đưa vào báo cáo thu chi” sẽ tùy thuộc vào mục đích của người dùng. Ví dụ: Có khoản tiền thu chi không phải của mình mà mình đang giữ hộ, việc “Không đưa vào báo cáo” sẽ tránh các sai lệch trong báo cáo thu chi của bạn.

17. Có những khoản thu-chi tôi không muốn cho người thân trong gia đình biết, ứng dụng có cách nào giúp tôi không?

Chức năng ẩn danh giúp bạn có thể ẩn đi mọi khoản ghi chép mà bạn muốn, các thành viên trong gia đình bạn cũng không thể xem được. 

- Chuyển từ ghi chép thường sang ghi chép ẩn danh: Bạn thực hiện thao tác vuốt ghi chép từ phải sang trái để mở ra tùy chọn, chọn biểu tượng con mắt bị gạch chéo để ẩn đi ghi chép đó.

- Trường hợp bạn muốn tạo mới một ghi chép ẩn danh, hay nhấn giữ nút (+) để hiển thị các tùy chọn thêm mới ghi chép ẩn danh (giao diện xanh đậm) để bắt đầu ghi chép ẩn danh.

Để thực hiện được ghi chép ẩn danh, yêu cầu mỗi cá nhân đều phải tạo cho mình một mã bảo vệ và một mã dự phòng. Mã dự phòng sẽ giúp bạn truy cập vào giao diện ẩn danh. 

Để tìm hiểu thêm về chức năng truy cập ẩn danh, mời bạn xem chi tiết tại: Ghi chép ẩn danh trên ứng dụng SmEx: Sổ Thu Chi Thông Minh.

18. Tôi muốn chuyển số tiền từ tài sản A sang tài sản B, sau đó xóa tài sản A. Tôi phải làm thế nào?

Trên ứng dụng SmEx: Sổ Thu Chi Thông Minh, khi bạn xóa một tài sản bất kỳ thì số dư đang có cũng như các ghi chép thu-chi của tài sản đó sẽ tự động được đưa vào tài sản mặc định. 

Vì vậy, nếu tài sản B là tài sản mặc định thì bạn chỉ cần xóa tài sản A, lúc này số dư của tài sản A sẽ tự động được đưa vào tài sản B kèm theo các ghi chép thu-chi của tài sản A trước đó.

19. Có cách nào để chỉnh sửa số dư đầu kỳ của một tài sản?

Để chỉnh sửa số dư đầu kỳ của Tài sản một cách nhanh chóng nhất bạn hãy nhấn vào dấu 3 chấm bên phải mỗi tài sản và chọn mục “Sửa tài sản”. Xem thêm: Điều chỉnh số dư tài sản trên ứng dụng SmEx: Sổ Thu Chi Thông Minh.

20. Tôi có một chuyến du lịch, tôi muốn gộp những khoản chi cho chuyến du lịch này vào một mục riêng cho dễ theo dõi. Vậy tôi phải làm thế nào?

Chức năng tạo và thống kê theo “Sự kiện” sẽ giúp ích cho bạn trong trường hợp này. Để biết thêm về cách tạo và sử dụng tính năng “Sự kiện”, mời bạn xem chi tiết tại : Cách tạo sự kiện trên ứng dụng SmEx: Sổ Thu Chi Thông Minh.